Dung Noi Chuyen Voi Co Ay Ngo Can Chuong 6 1 Su Kien Giet Nguoi Bang Phuong Thuc Kich Thich Gay An Mang

"Căn nguyên của mọi tâm trạng tiêu cực đều là nỗi sợ hãi. Tiếp theo đây hãy nghe tôi nói về nỗi sợ hãi ở sâu trong nội tâm của Trần Hy, một nỗi sợ hãi mà ngay đến bản thân cô ta cũng không hề phát giác."


Tôi không cách nào theo kịp dòng suy nghĩ của Diệp Thu Vi "Nhưng... Ừm... Tiếp theo đó thì sao? Nói đi nói lại thì cô ta cũng chỉ bị mắc một chứng bệnh tâm thần tiềm tàng mà thôi, cô đã lợi dụng những tâm trạng tiêu cực kia của cô ta thế nào mà lại có thể khiến cô ta bị nhồi máu cơ tim cấp tính như vậy chứ?"

"Đừng nôn nóng."

Diệp Thu Vi khẽ xua tay. "Vẫn còn chưa tới chỗ mấu chốt mà. Vấn đề về tâm lý của cô ta chỉ là một phương hướng mà thôi, không phải là vũ khí hay biện pháp cụ thể. Muốn dùng phương pháp ám thị để giết chết cô ta, tôi cần phải tìm hiểu sâu hơn về cô ta mới được."

Cô ta lặng lẽ nhìn tôi, mãi một lúc sau mới hỏi: "Anh còn nhớ căn bệnh di truyền của cô ta không?"

Tôi khẽ gật đầu.

Trần Hy từng nhắc đến rất nhiều lần trong cuốn Nỗi đau ngầm rằng mình bị mắc một căn bệnh di truyền nào đó, căn bệnh này tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại mang đến rất nhiều bất tiện và rắc rối.

Trong quá trình trưởng thành, cô ta đã bị căn bệnh này giày vò rất nhiều, nhưng sau khi thành niên, cùng với sự chín chắn không ngừng trong tính cách, căn bệnh đó không ngờ đã biến mất hoàn toàn giống như là một kỳ tích vậy.

Có điều từ đầu đến cuối, Trần Hy chưa từng miêu tả chút nào về căn bệnh di truyền này.

"Bệnh của cô ta... Cô ta chưa từng kể rằng đó rốt cuộc là loại bệnh gì."

Tôi nói. "Cô dựa vào đâu mà cho rằng đây là một yếu tố có thể lợi dụng được?"

"Cô ta quả thực không nói rõ, nhưng hiển nhiên là có khao khát muốn nói rõ."

Diệp Thu Vi hơi ngước mắt ngó lên phía trên. "Nếu anh chú tâm nghiên cứu quá trình trưởng thành của cô ta thì sẽ không khó phát hiện, bệnh của cô ta chính là u tế bào ưa crôm tuyến thượng thận di truyền."

"U tế bào.. ưa crôm... tuyến thượng thận... di truyền..." Tôi lặp lại cái danh từ vừa dài vừa xa lạ đó một một lần, thế rồi không kìm được tò mò hỏi: "Đây là loại bệnh gì thế?"

"Là một loại u chủ yếu tồn tại trong tủy thượng thận..."

Diệp Thu Vi giải thích. "Đa phần là lành tính. Tế bào ưa crôm bình thường là một loại tế bào tuyến, chủ yếu phân bố ở tủy thượng thận và hạch thần kinh giao cảm, có chức năng là tiết ra các nội tiết tố thuộc nhóm catecholamine để giúp đỡ hệ thống thần kinh giao cảm thực hiện chức năng điều hòa và khống chế sự hưng phấn."

Tôi hoàn toàn không hiểu nổi cô ta đang nói cái gì. "Cô Diệp, cô có thể giải thích sao cho dễ hiểu hơn một chút được không?"

Cô ta suy nghĩ một chút rồi nói: "Nói một cách đơn giản thì tế bào ưa crôm tồn tại trong hệ thống thần kinh của chúng ta, phụ trách tiết ra các loại nội tiết tố như là epinephrine.

Epinephrine thì anh nhất định đã từng nghe nói tới rồi, đó là một loại nội tiết tố thuộc nhóm catecholamine. Loại nội tiết tố này có tác dụng như là co bóp mạch máu, tăng tốc độ chuyển hóa của các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Các tình trạng tim đập nhanh khi gặp người yêu, toàn thân hưng phấn khi vận động, không kiểm soát được sự căng thẳng khi gặp phải nguy hiểm, đều là do tác dụng của loại nội tiết tố này."

Hơi dừng một chút, cô ta mới lại nói tiếp: "Một khi tế bào ưa crôm hình thành u thì sẽ thoát khỏi sự khống chế của hệ thống thần kinh, từ đó tiết ra nội tiết tố catecholamine quá liều lượng, khiến cho hàm lượng của loại nội tiết tố này trong máu tăng cao.

Hàm lượng catecholamine tăng cao thì sẽ gây ra sự rối loạn của hệ thống tuần hoàn máu và chức năng chuyển hóa, triệu chứng thường gặp nhất chính là cao huyết áp và các biến chứng kèm theo, chẳng hạn như là tim đập nhanh hay là lòng dạ bồi hồi thấp thỏm."

Những lời giải thích này có thể nói là dễ hiểu, tôi tuy còn chưa hiểu được hoàn toàn nhưng cũng đã đại khái nắm được những chỗ mấu chốt. Sau khi suy nghĩ một lát, tôi bèn nhìn Diệp Thu Vi bằng ánh mắt kính phục, nói

"Không ngờ cô còn biết cả về y học nữa."

"Cũng có biết sơ qua một chút."

Cô ta mặt mày hờ hững nói: "Tuy tôi chủ yếu nghiên cứu về hóa học vật liệu, nhưng cũng thường xuyên phải tiếp xúc với các tri thức sinh hóa, do đó tất nhiên là có chút hiểu biết về sinh lý học.

Ngoài ra, trong quá trình học thạc sĩ tâm lý học tôi đã hiểu được một điều, đó là muốn đi sâu vào nghiên cứu tâm lý thì trước tiên phải nắm được đủ tri thức về thần kinh học, ít nhất cũng phải biết các loại tâm trạng ở con người được sinh ra do loại vật chất nào."

Tôi cúi gằm mặt, bỗng nhiên cảm thấy có chút ủ rũ.

Tôi xưa nay vẫn luôn cho rằng mình đã nghiên cứu tâm lý học tội phạm nhiều năm, tri thức về tâm lý học có thể coi là phong phú, thậm chí còn thường lấy đó làm niềm kiêu hãnh.

Nhưng bây giờ nghe thấy những lời này của Diệp Thu Vi, tôi mới phát hiện ra mình thật nông cạn biết bao. So với Diệp Thu Vi, những thứ mà tôi biết thực chẳng đáng kể gì.

Diệp Thu Vi sau nháy mắt đã nhìn thấu nội tâm tôi, bèn nói: "Sự ủ rũ vì thiếu thốn tri thức sẽ rất dễ chuyển hóa thành khao khát đối với tri thức."

Tôi thở dài một hơi, nói giọng chân thành: "Cảm ơn cô, cô Diệp. Nếu không có cô, chắc tôi vẫn chưa ý thức được rằng mình đã lãng phí quá nhiều thời gian. Ôi, tôi cũng nên tích cực bổ sung thêm kiến thức cho mình rồi."

Rất nhanh sau đó, tôi đã khôi phục lại tâm trạng bình tĩnh, bèn nói: "Xin lỗi, cứ ở đây mà cất lời cảm khái như thế thật là không nên. Xin hãy tiếp tục đi thôi, cô làm sao lại phán đoán ra được căn bệnh di truyền mà Trần Hy mắc phải như thế? Hơn nữa, không phải cô ta đã nói là sau khi mình trưởng thành thì căn bệnh đó đã tự động biến mất rồi ư?"

"Cô ta cho rằng nó đã biến mất, nhưng đó thực chất chỉ là một hiện tượng giả tạo mà thôi."

Một cơn gió nhẹ nhàng thổi vào phòng, tà váy của Diệp Thu Vi hơi lay động. "Xét kĩ ra, u tế bào ưa crôm là một loại bệnh thuộc hệ thống thần kinh, cho nên triệu chứng của nó có sự liên quan mật thiết tới trạng thái tinh thần của người bệnh."

Tôi ít nhiều hiểu được ý tứ của cô ta, thế là bèn nói: "Ý cô là sự biến chuyển trong bệnh tình của cô ta có liên quan tới thói quen kìm nén của cô ta ư?"

"Tôi bắt đầu nói lại từ đầu nhé."

Diệp Thu Vi đưa tay giữ tà váy đang lay động. "Chính như tôi vừa mới nói, sau khi đọc xong cuốn Nỗi đâu ngầm kia tôi liền nhận ra rằng Trần Hy đã giấu tất cả mọi tâm trạng tiêu cực của mình vào một nơi sâu thẳm trong tiềm thức, và những tâm trạng tiêu cực bị ẩn giấu này chính là nhược điểm về tâm lý của cô ta, nó giống như là ngòi nổ của một quả bom vậy.

Nhưng chỉ có ngòi nổ thôi thì hiển nhiên là còn chưa đủ, tôi cần phải tìm thấy thuốc nổ trên người cô ta nữa, như vậy thì mới có thể làm cho cô ta bị nổ tung thành từng mảnh vụn."

"Quả là một sự so sánh rất thú vị."

Tôi phát huy năng lực tổng kết cần có ở một người làm biên tập. "Giết người bằng phương pháp ám thị cũng giống như là châm ngòi nổ để làm nổ một quả bom vậy.

Trong vụ tai nạn xe ở lần giết người đầu tiên của cô, nỗi ám ảnh trong tâm lý của Thư Tình chính là ngòi nổ, còn việc cô ta lái xe trên đường cao tốc chính là thuốc nổ. Trong sự kiện Lã Thần giết người, chứng hoang tưởng của Lã Thần là ngòi nổ, còn việc cô ta sống chung một nhà với Đinh Tuấn Văn chính là thuốc nổ.

Nóitóm lại, ngòi nổ là nhân tố tâm lý, còn thuốc nổ là nhân tố hiện thực, chỉ khinào hai thứ kết hợp lại với nhau thì mới có thể tạo ra một vụ nổ, cũng tức làthông qua tâm lý để tác động đến hiện thực."