Dung Noi Chuyen Voi Co Ay Ngo Can Chuong 6 5

Cô ta giải thích. "Hai lần cô ta miêu tả về âm thanh đã thu hút sự chú ý của tôi. Trong đoạn thứ nhất cô ta đã viết thế này: Thỉnh thoảng có thể nghe thấy tiếng nổ ở đằng xa, bây giờ ngẫm lại, âm thanh đó giống như là tiếng một viên đá cứng đập thẳng vào tường vậy.

Đến lần thứ ba cô ta ngất xỉu thì lại có một câu là: Khi tiếng súng vang lên, tôi đột nhiên nhớ tới việc tiếng bắn súng lệnh dường như rất giống với tiếng pháo. Đây liệu có phải là ngọn nguồn nỗi sợ hãi của Trần Hy không?"

Tôi bất giác hít vào một hơi khí lạnh, cảm thấy việc này càng lúc càng gay cấn.

"Sau đó, tôi bắt đầu tìm kiếm những sự miêu tả khác về âm thanh."

Diệp Thu Vi lại tiếp tục giải thích. "Trong lần thứ hai ngất xiu, cô ta có nhắc tới tiếng xình xịch của máy phát điện, nhưng tiếng xình xịch đó dường như rất khác với tiếng súng lệnh cũng như tiếng pháo. Tôi lại tiếp tục nghiên cứu kĩ về lần thứ tư cô ta ngất xỉu, thấy Trần Hy nói là khi đó, cha cô ta đang đun dầu.

Để có thể trải nghiệm cảm giác của cô ta khi đó, tôi bỏ sách xuống, vào bếp đun lấy một chảo dầu, sau đó đứng nhìn từ xa, nhưng lại chẳng có chút phát hiện nào. Về sau tôi tắt bếp, lại đi rửa tay, nhưng đúng vào lúc định rời đi thì trong đầu bỗng lóe lên một tia chớp sáng lòa. Tôi vẩy chỗ nước dính trên tay vào trong chảu dầu, những tiếng nổ lốp bốp tức thì vang lên không ngớt..."

"Giống hệt như là tiếng pháo vậy!"

Tôi kích động tới nỗi thiếu chút nữa thì đã đứng bật dậy. "Chuyện này..."

Diệp Thu Vi tỏ ý bảo tôi hãy bình tĩnh, sau đó mới lại nói tiếp: "Khi đó tôi liền ý thức được, việc Trần Hy ngất xỉu rất có thể có liên quan tới những âm thanh tương tự như thế. Lần thứ năm cô ta ngất xỉu là trong buổi lễ khai giảng của trường, mà vào những dịp như thế sau khi lãnh đạo phát biểu xong ắt sẽ có một tràng vỗ tay như sấm động.

Lần thứ sáu cô ta ngất xỉu là bên cạnh một công trường xây dựng, mà ở công trường thì bất cứ âm thanh gì cũng đều có thể xuất hiện cả. Lần thứ bảy là trong một đêm mưa dông sấm nổ đì đùng, ở trường hợp này tác dụng của tiếng sấm có lẽ chẳng khác với tiếng pháo nổ là mấy."

"Âm thanh giống với tiếng pháo nổ chính là điểm chung xuất hiện trong những tình huống này."

Tôi suy nghĩ một chút rồi bèn nói: "Nhưng lần thứ hai thì sao? Nếu lúc Trần Hy ngất xỉu lần thứ hai xung quanh không có âm thanh nào tương tự như vậy, cho dù sáu lần còn lại đều có thì giả thuyết này e rằng vẫn không thể lập thành được..."

"Cho nên tôi nhất định phải đi tìm chứng cứ."

Cô ta cắt ngang lời tôi. "Sáng sớm ngày hôm sau tôi liền đến nơi mà năm xưa Trần Kỳ Xí từng làm việc. Đó là một khu nhà xưởng rất lớn, có điều ba phần tư diện tích đã bị bỏ hoang, phần còn lại thì đã trở thành đất của một công ty chuyên cho thuê xe ô tô.

Tôi đến chỗ công ty đó để hỏi về tình hình ngày xưa của khu nhà xưởng này, nhân viên của công ty liền bảo tôi đi hỏi ông cụ coi cửa, nói rằng trước đây ông cụ từng là công nhân trong xưởng.

Tôi trò chuyện với ông cụ một lát, sau đó nói về mục đích của mình khi tới đây tôi bèn bảo rằng mình có một người bạn rất thân từng sống trong khu nhà tập thể của xí nghiệp này.

Ông cụ hỏi người bạn đó là ai, tôi liền nói là Trần Hy. Ông cụ bất giác ướt nhòe hai mắt, nói năm xưa ấy à, lũ nhỏ thường xuyên chạy vào trong phân xưởng chơi. Tôi nói tôi cũng từng tới đây rồi, thế là ông cụ liền chăm chú nhìn tôi một lát, sau đó lộ vẻ giật mình bừng tỉnh, nói, ồ, hóa ra cô chính là cô bé đó, tôi nhớ ra cô rồi!"

Đối với những chuyện từ xưa cũ, có rất nhiều người dưới sự tác động của ám thị sẽ nảy sinh ảo giác về ký ức, và đây chính là một hành vi lừa gạt của tiềm thức đối với ý thức. Ông cụ kia nói rằng mình từng gặp Diệp Thu Vi chính là vì nguyên nhân này.

"Sau đó thì sao?" Tôi hỏi.

"Sau đó thì đương nhiên là dễ dàng hơn nhiều rồi"

Diệp Thu Vi nói. "Chúng tôi cảm khái với nhau một lát, rồi tôi liền nói là mình đang viết một cuốn tiểu thuyết về đề tài tuổi thơ, trong đó có một cảnh là cuộc vui đùa ở trong phân xưởng năm nào, vì muốn làm tăng thêm tính chân thực cho nên tôi mới quay trở lại đây để điều tra cũng như hoài niệm quá khứ.

Ông cụ hỏi có thể giúp gì được cho tôi không, tôi bèn hỏi năm xưa trong phân xưởng sản xuất khí acetylene có những âm thanh như thế nào. Ông cụ ngẫm lại một lát, sau đó liền liệt kê ra rất nhiều âm thanh, trong đó có nhắc đến một thứ tiếng lộp bộp giòn tan, nghe nói là được phát ra từ một loại thiết bị chuyên dùng để kiểm tra độ tinh khiết của chất khí.

Để kiểm tra lại cho chắc chắn, tôi bèn đi loanh quanh tìm lấy một viên đá thật cứng, sau đó dùng sức ném mạnh nó lên tường làm phát ra một âm thanh giống hệt như tiếng pháo nổ. Ông cụ vừa mới nghe xong liền lập tức nói ngay: "Chính là âm thanh này rồi! Cô bé, đã nhiều năm trôi qua như vậy rồi mà cô vẫn chưa quên ư?"."

Tôi vốn muốn ghi lại chút gì đó vào trong sổ tay, thế nhưng bàn tay cứ run lên lẩy bẩy không ngừng. Theo lời kể của Diệp Thu Vi, nỗi sợ hãi vốn được giấu ở nơi sâu trong nội tâm của Trần Hy đã từ từ xuất hiện.

"Xin hãy tiếp tục đi." Tôi cố gắng giữ cho lòng mình bình tĩnh, sau đó bèn nhẹ nhàng cất tiếng.

Diệp Thu Vi lại nói: "Để tăng thêm tính xác thực cho phán đoán của mình, sau khi về đến nhà, tôi lập tức lôi cuốn Nỗi đau ngầm ra đọc kĩ lại lần thứ ba, và rồi đã phát hiện ra thêm rất nhiều chứng cứ.

Chẳng hạn như là mỗi dịp Tết Âm lịch, Trần Hy lại cùng chồng mình ra nước ngoài du lịch, cô ta nói mình không thích bầu không khí đón năm mới ở trong nước. Trần Hy còn nói mỗi lần gặp lúc trời mưa to có sấm là mình lại đóng chặt cửa sổ, sau đó đeo tai nghe nghe nhạc, là vì thứ cảm giác này khiến cô ta cảm thấy hết sức thoải mái.

Cô ta cũng chưa từng tham dự hôn lễ của bạn bè bao giờ, vì không thích những cảnh tượng dễ làm người ta rơi nước mắt. Mà trong hôn lễ của bản thân, cô ta cũng từng có thời điểm cảm thấy hết sức choáng váng, khó chịu, nhưng cô ta lại cho rằng việc này là do nước mắt của cha mình mà ra.

Mấy năm trước, xưởng sản xuất nồi hơi của thành phố xảy ra một vụ nổ, đây rõ ràng là một tin tức vô cùng quan trọng, thế mà cô ta lại chủ động nhường nó cho đồng nghiệp của mình, còn giải thích rằng mình vừa nghĩ tới những nạn nhân trong vụ nổ đó là liền cảm thấy lòng đau nhói.

Những ví dụ như vậy quả thức có quá nhiều, nào là không thích bầu không khí đón Tết trong nước, nào là thích cảm giác nghe nhạc lúc trời nổi sấm, nào là không thích những cảnh tượng dễ làm người ta rơi nước mắt, nào là khó chịu chỉ vì nước mắt của cha mình, nào là đau xót vì những người gặp nạn, tất thảy kỳ thực chỉ là cảm giác giả tạo được sinh ra do sự tự ám thị của cô ta mà thôi, và đó chính là cái cớ để cô ta né tránh sự sợ hãi theo bản năng, cũng giống như việc cô ta vô tình chôn giấu tất cả các tâm trạng tiêu cực của mình vậy."

Lúc đó, trong đầu tôi bỗng nhiên xuất hiện một hình ảnh thế này: Trần Hy mặc một lớp quần áo rất dày, thế nhưng cặp mắt của Diệp Thu Vi lại như có thể chiếu ra tia X, sau nháy mắt đã nhìn thấu được trái tim đang không ngừng nảy thình thịch dữ dội của cô ta.

"Tổng kết một chút đi."

Không chờ tôi tưởng tượng xong, Diệp Thu Vi lại nói tiếp: "Chỗ yếu đuối và nhạy cảm nhất của Trần Hy chính là việc mẹ cô ta bỏ đi năm xưa, mà khi đó bên tai cô ta lại không ngừng vang lên những tiếng pháo nổ giòn tan, thế là âm thanh ấy đã vô tình trở thành dấu hiệu tượng trưng cho nỗi sợ hãi này của cô ta.

Về sau, cứ mỗi lần xuất hiện một thứ âm thanh tương tự là tiềm thức sẽ lại làm cho đáy lòng cô ta dậy sóng, nhưng điều này cô ta lại không hề hay biết. Sau khi trưởng thành, cô ta trở nên chín chắn và giỏi kìm nén cảm xúc, khả năng đề kháng đối với những thứ âm thanh tương tự đã mạnh hơn nhiều, nhưng mỗi lần gặp phải loại âm thanh như thế, cô ta vẫn sẽ né tránh theo bản năng.

Biểu hiện trực tiếp nhất chính là những việc như cô ta ra nước ngoài đón Tết, gặp lúc trời nổi sấm thì nghe nhạc, không đi dự hôn lễ của bạn bè, từ bỏ cơ hội đi điều tra phỏng vấn về một vụ nổ.

Loài người quả thực là một giống loài rất kỳ diệu, họ cứ luôn cho rằng đã đủ hiểu bản thân rồi, thế nhưng lại chẳng có mấy ai ý thức được rằng ngay đến việc bản thân thực sự sợ cái gì họ cũng chẳng rõ."

Trong tâm trạng đã trở nên vô cùng phức tạp, tôi vốn không định nói thêm gì nữa, nhưng để cuộc trò chuyện này có được một cái kết tốt đẹp, tôi vẫn cố giữ bình tình và hỏi: "Sau đó cô đã làm gì với cô ta?"

"Anh đã không còn tâm trạng để nghe, vậy tôi sẽ nói đơn giản một chút."

Diệp Thu Vi bình tĩnh nói. "Trước tiên tôi dựa vào mạng internet để tìm hiểu về thói quan nghỉ ngơi của cô ta, sau đó liền mua pháo. Tôi đã phải thử lần lượt mười mấy loại pháo khác nhau, sau một thời gian rất dài mới chọn ra được loại thích hợp nhất.

Đó là một loại pháo phát ra tiếng nổ giòn tan, có khả năng xuyên thấu rất mạnh, hơn nữa còn rất giống với âm thanh phát ra khi "một viên đá cứng đập thẳng vào tường".

Sau khi chuẩn bị xong xuôi, việc tôi cần làm tiếp theo là chờ đợi cơ hội. Ngày 17 tháng 5 năm 2009, chồng của Trần Hy phải đi công tác xa, cơ hội mà tôi hằng trông đợi rốt cuộc cũng đã tới.

Đêm đó, đúng vào phút thứ năm sau khi cô ta tắt đèn phòng ngủ, tôi đốt một cuộc pháo nghìn quả ở ngay dưới nhà cô ta. Nhưng đến ngày thứ hai vẫn không hề có tin tức về cái chết của cô ta truyền ra, thế là chờ đến tối tôi lại tới bên dưới nhà cô ta đốt pháo lần nữa.

Và lần này thì tôi lùi thời gian lại năm phút, bởi lẽ cô ta càng ở gần giấc ngủ thì sự kiểm soát của ý thức đối với thân thể sẽ càng kém, như thế những thứ bên trong tiềm thức sẽ dễ bùng phát hơn."

Trái tim tôi đập thình thịch không ngớt.

"Khi con người ta nửa mê nửa tỉnh, ý thức sẽ dần đi vào trạng thái ngủ đông, còn tiềm thức thì từ từ thức tỉnh, cùng với đó năng lực tự bảo vệ cũng chưa xuất hiện.

Trong tình trạng như thế, tiềm thức sẽ rất dễ bị ám thị, cho dù là một sự ám thị vô cùng trực tiếp. Những tiếng pháo nổ đột ngột vang lên sẽ mang tới cho tiềm thức của Trần Hy một sự kích thích vô cùng mãnh liệt, đồng thời đánh thức nỗi sợ hãi vốn ẩn sâu trong nội tâm của cô ta.

Nỗi sợ hãi bất ngờ xuất hiện ấy sẽ kích thích đại não, và để đáp lại nỗi sợ hãi, đại não sẽ thông qua hệ thống thần kinh giao cảm để kích hoạt các tế bào ưa crôm trong cơ thể, bao gồm cả các tế bào ưa crôm đã biến thành khối u, từ đó đột ngột tiết ra một lượng lớn nội tiết tố thuộc nhóm catecholamine.

Epinephrine quá liều lượng sẽ gây ra tình trạng các mạch máu dẫn đến tim không ngừng co rút, từ đó khiến nhịp tim tăng lên tới một tốc độ khó có thể tưởng tượng được, đồng thời gây ra một loạt các biến chứng đi kèm với tình trạng nhịp nhanh thất*, mà nhồi máu cơ tim cấp tính chính là một trong số các biến chứng thường gặp nhất."

*Một dạng rối loạn nhịp tim, tên tiếng Anh là ventricular tachycardia, viết tắt là VT

Tôi hít sâu một hơi, mở đến trang thứ ba của tập tài liệu ghi lại các vụ chết người có liên quan tới Diệp Thu Vi. Bỗng nhiên, tôi cảm thấy mỗi con chữ trên giấy đều như đang cất lên những tiếng gào thét không lời.

Trần Hy, nữ, sinh tháng 5 năm 1980, khi còn sống từng là phóng viên kênh Tổng hợp của Đài Truyền hình tỉnh. Đêm ngày 18 tháng 5 năm 2009, chết trong nhà vì nhồi máu cơ tim cấp tính.

Quagiải phẫu kiểm tra, Trần Hy được xác định là trước khi chết hàm lượngcatecholamine trong hệ thống tuần hoàn máu tăng vọt, đó có lẽ là nguyên nhân trựctiếp dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Trong khoảnh khắc đó, tôi bỗng thấy Diệp Thu Vichẳng khác nào một con ác ma tới từ địa ngục. Dù đã cúi đầu xuống rồi nhưng khinhìn thấy một góc váy của cô ta, tôi vẫn tức thì cảm nhận được một nỗi sợ hãivà ghê tởm đã hằn sâu vào trong xương tủy của mình.

Trong sự bất an cực độ, tôi lật đến trang thứ tưcủa tập tài liệu, ngẩn ngơ nhìn tên của người chết tiếp theo.

Người chết thứ tư tên là Vương Vĩ.

"Vương Vĩ..." Tôi không kìm được khẽ lẩm bẩmcái tên này.