Dung Noi Chuyen Voi Co Ay Ngo Can Tim Hieu Them


Bản năng (id) là phần ban sơ của nhân cách, là phần chúng ta có chung với loài vật. Để cho đơn giản, bạn có thể hiểu đó là sự tập hợp của tất cả mọi ham muốn nguyên thủy nhất như là ăn uống, nghỉ ngơi, làm tình.

Siêu ngã (super ego) thì hoàn toàn trái ngược với bản năng, là thứ mà chỉ nhân loại mới có. Chẳng hạn, một người khi mua vé thì chủ động xếp hàng, khi đi xe bus thì chủ động nhường ghế cho người cao tuổi, thậm chí, trong một trận hỏa hoạn, một người vốn có thể đặt mình ra ngoài sự việc lại lựa chọn hy sinh bản thân, lao vào biển lửa để cứu một người không hề quen biết. Những điều này đều là sự thể hiện của nhân cách siêu ngã. Nói một cách đơn giản, siêu ngã chính là những chuẩn mực đạo đức được mọi người ca tụng.

Bản ngã (ego) thì rất dễ hiểu, chuyên chỉ bộ phận có liên quan tới xã hội trong nhân cách của con người. Lấy tôi làm ví dụ, tôi là một người đàn ông làm công việc nghiên cứu tâm lý học tội phạm, có một người vợ nết na và một đứa con trai nghịch ngợm, mọi người đều nói tôi tốt tính, nguyện vọng lớn nhất của tôi là con trai tôi có thể lớn lên một cách bình an và khỏe mạnh, để rồi có được một tương lai tốt đẹp... Tất cả những điều này đều là một phần của bản ngã.

Thử nghĩ mà xem, trong ba thứ được nói tới ở trên, chúng ta có thể thoát khỏi sự ràng buộc của thứ nào đây?

Nếu đã là một con người, vậy thì hẳn nhiên là không thể. Cho dù người đó có bị phân liệt nhân cách thì mỗi một tầng nhân cách sau khi phân liệt vẫn được cấu thành từ ba bộ phận nói trên. Ngay đến như Robinson dù đã bị lưu lạc ngoài đảo hoang nhiều năm mà vẫn không thể thoát khỏi sự ràng buộc của bất cứ bộ phận nào trong nhân cách, đặc biệt là nhân cách bản năng.