Phuc Hoi Suc Khoe Theo Phuong Phap Ohsawa Chi Dan Co Ban


(phải theo triệt để trước khi áp dụng khoa trị liệu Trường sinh)
    I. Nước 
    Nước là tất cả các chất lỏng ta uống trong một ngày như: nước trà, cà phê, súp, nước chứa trong cơm và trong các thức ăn hằng ngày. 
    Ta phải giảm lượng nước uống hằng ngày xuống mức cần thiết tối thiểu để duy trì sức khỏe. 
    Làm sao định được lượng nước tối thiểu? Mỗi người, cơ thể khác nhau, do đó sự đòi hỏi của cơ thể về lượng nước cũng khác. Cách tốt hơn hết là để ý xem mỗi ngày ta đi tiểu mấy lần. Nếu quá 2 lần (phụ nữ) hoặc 3 lần (nam giới), tất là trong ngày ấy ta uống nhiều nước quá. Uống nhiều nước tức là bắt tim làm việc nhiều vì phải đẩy biết bao lít nước vô dụng lẫn trong máu đi khắp cơ thể. Nước thừa trong người sẽ làm cho ta mệt nhọc, uể oải, thiếu sức dẻo dai. Nước thừa sẽ làm giảm bớt lượng muối tối thiểu của máu, các hồng huyết cầu sẽ mau già và có thể bị vỡ ra, các bạch huyết cầu kém sức để chống vi trùng ngoại xâm.

     II. THỨC ĂN 
    1. Các thức ăn phải kiêng cữ 
    a. Đường, dưới mọi hình thức (bánh, mứt, kẹo, món ăn có đường, đường phèn, kem, yaourt có bỏ đường) vì đường rất khó tiêu và chất ngọt làm ngăn sự hoạt động của dạ dày.
   b. Khoai tây, các loại cà (cà chua, cà dĩa, cà pháo, cà dái dê...), dưa chuột , dưa leo, đậu ve ( haricot vert). 
    c. Các thứ trái cây tươi, trừ dâu tây ( fraise) và táo (pomme). 
   d. Cà ri, tiêu, ớt, đồ gia vị . 
    e. Các loại rau đậu, đậu tằm (fève), các loại đậu có hột ( trừ các loại dưới đây). 
    f. Sản phẩm động vật (thịt, mỡ, chất đạm (protéine), trứng gà, trứng vịt, sữa, bơ, phô mai. 
    2. Các thức ăn được 
    a. Các loại ngủ cốc lứt: gạo, lúa mì, lúa đại mạch, lúa hắc mạch, kê, bắp trái hoặc bột bắp lứt, bo bo không tinh chế (non raffiné). Khi luộc không nên đổ nước ấy đi vì nó chứa nhiều khoáng chất để dùng mà nấu món khác. 
    b. Rau đậu: Trừ các thứ phải kiêng cữ thì những loại sau đây ăn được: su, sú lơ (chou fleur), hành, cà rốt, bí đỏ, củ cải đỏ, xà lách xon, bồ công anh (pissenlit), rau đắng (endive), cây củ hạ (salsifis), cần tây, đó là mấy thứ tốt nhất. Nên ăn hấp hoặc xào với dầu mè, nêm muối. 
    Chú ý 
    Nếu có thể được thì nên dùng các sản phẩm trong vùng mình ở, cách xa nơi ở không quá 5 km, vì từ điển của vùng mình ở thích hợp với từ điển của cơ thể mình. Cũng như nếu ăn được các thứ cây cỏ chính tay ta trồng thì rất tốt vì nó thấm nhuần từ điển của ta. 
    c. Dầu: Chỉ nên dùng dầu thảo mộc như dầu mè, dầu ô liu, dầu phộng, dầu đậu nành mà kiêng cữ mỡ. 
    Về dầu mè, ô liu cây cải dầu (colza), cây hướng dương (tournesol) ăn bao nhiêu cũng được nhưng cũng phải xem chừng phản ứng của cơ thể. Ví dụ có người ăn nhiều quá thì đi phân không tốt. 
    3.Phân lượng 
    Ngũ cốc: từ 70 % đến 90 %. 
    Rau cỏ: từ 30 % đến 10 %. 
    Ăn càng nhiều ngũ cốc càng mau lành bệnh. Rau cỏ không cần thiết trong mấy tuần đầu đều có thể bỏ hẳn, không cần ăn. 
    4. Nhai kỹ 
    Mỗi búng cơm hay đồ ăn nhai tối thiểu 50 lần, mà nhai càng nhiều càng tốt vì thức ăn càng được nghiền nhỏ càng thấm nhiều nước bọt và bắt đầu tiêu hóa ngay từ trong miệng. 
    Thánh Gandhi thường dạy 
    " Hãy uống thức ăn và nhai thức uống". 
    Nghĩa là hãy nhai thức ăn cho đến chừng nào nghiền hết thành nước thì mới nuốt, còn khi uống thì nên uống từng ngụm nhỏ giữ cho khá lâu trong miệng nhai đi nhai lại để trộn đều với nước bọt rồi hẳn nuốt. 
    5. Lượng cần thiết tối thiểu 
    Ta chỉ nên ăn vừa đủ. Nếu ăn quá mức cần thiết để sống là phung phí thức ăn của thiên nhiên chia đồng đều cho mọi người. Ta sẽ phạm tội bất công và sẽ gặt lấy hậu quả như bị tai họa, chuốc lấy phiền não, hay bị bệnh tật, nghèo túng, kém cỏi về trí phán đoán.